Tại sao nhà sạch vẫn có muỗi

- Tin tức
Tại sao nhà sạch vẫn có muỗi

Muỗi được coi là kẻ thù số 1 của con người. Bởi chúng là loại côn trùng có khả năng lây truyền bệnh nhiều nhất. Một số căn bệnh nguy hiểm chưa có vắc xin do muỗi đốt như sốt xuất huyết, sốt rét.

Tuy nhiên, muỗi cũng là loài khó trị nhất. Bởi chúng rất thông minh và sinh sản rất nhanh. Không chỉ xuất hiện ở những nơi đọng nước, bẩn thỉu. Mà muỗi còn xuất hiện ở bất cứ đâu. Vì vậy, nên loại bỏ suy nghĩ cứ nhà sạch là không có muỗi.

Tại sao nhà sạch vẫn có muỗi

Đặc tính của muỗi là thường thích sống ở các khu vựa đầm lầy, ao hồ hay những nơi tối tăm, ẩm ướt. Hầu hết giống muỗi đều ngủ ngày cày đêm. Bởi do ban ngày ánh sáng mặt trời dễ làm chúng mất nước và chết ỉu. Nên thường khi đêm xuống hoặc sáng sớm mặt trời chưa mọc, chúng sẽ chui ra ngoài để hút máu người duy trì sự sống.

[caption id="attachment_3335" align="aligncenter" width="600"]Nhà sạch vẫn đầy muỗi Nhà sạch vẫn đầy muỗi[/caption]

Nhiệt độ lý tưởng nhất cho muỗi sinh trưởng là khoảng 20 – 25 độ C. Cho nên các nước ở vùng nhiệt đớt như nước ta là cực kỳ nhiều muỗi. Loại muỗi thường đẻ trứng ở bất cứ nơi nào có nước đọng như cống rãnh, chai lọ, thùng đụng nước, các ngôi nhà hoang và cả các công trình xây dựng. Riêng loài muỗi vằn thường thích đẻ ở cả nơi nước sạch lẫn nơi nước bẩn.

Và dù bạn có lau chùi nhà sạch đến đâu, nhưng trong nhà vẫn có lọ hoa, bình nước nóng lạnh, xô chậu chứa nước. Hoặc xung quanh vẫn có cống rãnh tù, cây cối rậm rạp, hay gần công trình đang xây. Thì gia đình bạn vẫn đang nằm trong tầm ngắm của muỗi.

Làm sao lại loại bỏ hoàn toàn muỗi trong nhà

+ Việc làm đầu tiên là bạn phải giữ nhà sạch sẽ. Lau chùi nhà cửa hàng ngày, từ ngoài vào trong, khắp mọi ngõ ngách.

+ Không để nước đọng trong nhà làm nơi muỗi sinh sản. Đặc biệt là khu vực phòng tắm và phòng bếp.

+ Vệ sinh các góc khuất, chỗ treo đồ, tủ giầy, tủ quần áo. Bởi muỗi thường rất hay chui vào các góc này để trú ngụ.

+ Dọn dẹp cả bên ngoài nhà, phát quang bụi rậm, trồng các loai hoa, loại cây chống muỗi như xả, cây bạc hà, húng quế, ngải cứu, tỏi, hương thảo, cúc vạn thọ…

+ Luôn bỏ màn khi ngủ, mặc quần áo dài tay vào thời gian cao điểm của dịch bệnh.

[caption id="attachment_3336" align="aligncenter" width="600"]Cửa lưới chống muỗi hiệu quả Cửa lưới chống muỗi hiệu quả[/caption]

Ngoài ra, một cách để loại bỏ muỗi bay vào nhà cả ngày lẫn đêm là lắp cửa lưới chống muỗi. Loại cửa này có cấu tạo đặc biệt gồm khung và lưới sợi mắt nhỏ. Lắp đặt trên các hệ cửa chính, cửa sổ, ô thoáng của gia đình. Lưới chắn muỗi và mọi loại côn trùng, giữ cho ngôi nhà sạch bóng muỗi, từ đó ngăn chặn các bệnh dịch cho trẻ em và mọi người trong nhà.

Trên đây là một số thông tin lý giải cho vì sao nhà sạch vẫn nhiều muỗi. Và đưa ra một số cách chống muỗi hữu hiệu. Hi vọng các gia đình sẽ tìm được phương án chống muỗi hiệu quả cho mình.


Đánh giá - Bình luận
Nhận xét đánh giá

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Nhấn vào đây để đánh giá
0.02405 sec| 1827.688 kb