Nhà cao tầng, bật điều hòa có cần lắp cửa chống muỗi

- Tin tức
Nhà cao tầng, bật điều hòa có cần lắp cửa chống muỗi
Một số gia đình cho rằng nhà ở chung cư cao tầng, bật điều hòa thì làm gì có muỗi. Lắp cửa chống muỗi làm gì. Tuy nhiên, đây là suy nghĩ chủ quan, hoàn toàn sai lầm. Dẫn đến rất nhiều gia đình ở chung cư mắc bệnh sốt xuất huyết trong đợt dịch vừa qua. Để vì sao lại nói quan điểm trên là sai. Chúng tôi sẽ đưa ra một vài dẫn chứng về đặc tính và tập tính sinh hoạt của loài muỗi dưới đây. [caption id="attachment_2872" align="aligncenter" width="500"]Bệnh dịch sốt xuất huyết do thủ phạm muỗi vằn gây ra Bệnh dịch sốt xuất huyết do thủ phạm muỗi vằn gây ra[/caption]

Đặc tính sinh học của muỗi

Muỗi thuộc nhóm côn trùng họ Culicidae. Chúng có trọng lượng nhỏ và có thể bay với tốc độ 1,5 đến 2,5km/h. Nhiệt độ lý tưởng để muỗi phát triển là 20 đến 25 độ C. Muỗi đặc biệt nhạy cảm với hơi thở và mùi cơ thể. Chúng nhận biết mục tiêu qua thân nhiệt và mùi vị. Có khoảng 20% người trên thế giới bị muỗi đốt nhiều hơn những người còn lại. Như:
  • Những người nhóm O hấp dẫn gấp đôi người nhóm máu A
  • Những người có nhịp thở gấp và mạnh sẽ thu hút muỗi nhiều hơi.
  • Những người vận động nhiều
  • Những người có thân nhiệt cao
  • Vi khuẩn trên da, càng nhiều vi khuẩn càng là mục tiêu của muỗi
  • Uống bia
  • Phụ nữ mang bầu…

Nhà ở tầng cao, bật điều hòa có nên lắp cửa chống muỗi

Có một số quan niệm rằng, nhà ở cao quá 6m thì không có muỗi. Do đó, ở chung cư cao tầng thì không cần các biện pháp chống muỗi an toàn như lắp cửa chống muỗi. Nhưng đây là quan niệm này hoàn toàn sai. Bởi qua các đặc tính hoạt động của loài động vật này bên trên. Chưa có 1 nghiên cứu nào khẳng định nhà cao tầng không có muỗi và bệnh dịch do muỗi không xuất hiện. [caption id="attachment_2873" align="aligncenter" width="600"]Nhà cao tầng vẫn có muỗi Nhà cao tầng vẫn có muỗi[/caption] Thực tế, muỗi có thể tìm thấy ở các căn hộ cao đến 15 – 20m so với mặt đất. Chung cư lại càng là địa bàn hoạt động mạnh của chúng. Đúng là thực tế muỗi chỉ bay cao chưa quá 10m. Nhưng chúng có thể lên các căn hộ cao vài chục tầng bằng nhiều con đường khác nhau như thang máy, bám vào con người, điểm chứa nước, công trình xây dựng bên cạnh… Lên các tầng cao, gặp điều kiện lý tưởng chúng càng hoạt động mạnh. Cho dù nhà bạn ở cao bao nhiêu, ở xa chỗ nào, muỗi cũng có thể tìm đến.

Vậy, sắm điều hòa, có cần lắp cửa lưới chống muỗi

Thời tiết đỏng đảnh, nóng lạnh thất thường khiến muỗi hoạt động nhiều. Vậy nếu duy trì nhiệt độ mát có cần chống muỗi. Tuy nhiên, phải nhiệt độ lạnh dưới 10 độ C mới không còn muỗi. Để nhiệt đồ điều hòa từ 20 – 25 độ muỗi vẫn hoạt động và còn phát triển mạnh hơn. Thậm chí chính máy lạnh, điều hòa là điểm phát sinh muỗi. Do nước bên trong rò rỉ, đọng nước để muỗi vào đẻ trứng. Ngoài ra, còn một số quan niệm sai lầm khác như:

Muỗi chỉ sinh sôi ở nơi nước bẩn

Thực tế, muỗi có thể sinh sản đẻ trứng ở nhiều nơi. Chúng có khả năng thích nghi với mọi khu vực, mọi hoàn cảnh. Chỉ cần 1 ly nước sạch, 1 lon bia rỗng, xo nước cũng đủ để đẻ trứng.

Muỗi chỉ hoạt động về đêm

Người Việt Nam có thói quen chỉ mắc màn vào ban đêm. Vì nghĩ muỗi chỉ hoạt động và đốt về đêm, Tuy nhiên, ngược lại, ban ngày mới là thời điểm lý tưởng nhất để chúng hoạt động. Nhất sau khi mặt trời mọc 2 tiếng, và trước khi mặt trời lặn vài giờ. Do đó, dù bạn ở nhà cao tầng, cả ngày bật điều hòa mát lạnh, thì bạn vẫn nên có cách phòng chống muỗi hữu hiệu cả ngày lẫn đêm. [caption id="attachment_2874" align="aligncenter" width="600"]Cửa chống muỗi loại bỏ muỗi và côn trùng cả ngày lẫn đêm Cửa chống muỗi loại bỏ muỗi và côn trùng cả ngày lẫn đêm[/caption] Vậy làm sao để loại thủ phạm gây ra các bệnh dịch nguy hiểm này. Đầu tiên, các gia đình phải luôn luôn cảnh giác, đề phòng và làm các biện pháp phòng chống muỗi hoàn toàn. Lựa chọn tối ưu hiện nay chính là lắp các loại cửa lưới chống muỗi, cửa chống muỗi. Đây là biện pháp hiệu quả nhất đến hiện tại để giúp bảo vệ và giữ môi trường sống con người an toàn.

Đánh giá - Bình luận
Nhận xét đánh giá

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Nhấn vào đây để đánh giá
0.02102 sec| 1828.297 kb