Chiến dịch chống sốt rét, sốt xuất huyết ở Hồ Chí Minh

- Tin tức
Chiến dịch chống sốt rét, sốt xuất huyết ở Hồ Chí Minh

Có thể nói, khoảng thời gian này là thời tiết rất độc với con người. Đặc biệt là với trẻ nhỏ. Theo cục Y tế dự phòng, các tỉnh phía Nam hiện đang bùng nổ các loại dịch bệnh cực kỳ nguy hiểm là sốt rét và sốt xuất huyết. Số ca bệnh đang gia tăng và diễn biến rất phức tạp. Đòi hỏi các tỉnh phải triển khai các chiến dịch phòng chống dịch trong thời gian tới.

[caption id="attachment_3127" align="aligncenter" width="600"]Chiến dịch chống sốt rét, sốt xuất huyết ở Hồ Chí Minh Chiến dịch chống sốt rét, sốt xuất huyết ở Hồ Chí Minh[/caption]

Làm thế nào để dập dịch

Sốt rét và sốt xuất huyết là 2 bệnh nhưng lại cùng một nguyên nhân gây bệnh và đều chưa có vắc xin phòng ngừa. Tất cả các phương pháp chỉ dừng lại ở mức phòng chống.

Muỗi – chính là côn trùng nhỏ bé nhưng cực kỳ nguy hiểm gây ra 2 căn bệnh này.  Bệnh lây truyền nhanh từ người bệnh sang người lành. Người mắc bệnh diến biến rất nhanh. Kể cả một người lớn phốc phác, nếu không kịp phát hiện, chữa kịp thời có thể dẫn tới biến chứng nguy hiểm, thậm chí là tử vong.

Riêng tại thành phố Hồ Chí Minh, theo số liệu thống kê có tới 61 ổ dịch sốt xuất huyết mới chỉ trong 1 tuần. Tính đến cuối tháng 10 đã có gần 1.500 ca mắc bệnh, tăng 10% so với năm trước, và dự tính sẽ tiếp tục gia tăng. Ngoài các biện pháp phòng dịch của ngành y tế như dập ổ dịch, phun thuốc xịt muỗi, tuyên truyền cộng đồng có ý thức bảo vệ nơi ở. Thì mỗi gia đình, mỗi trường học, khu văn phòng, nhà xưởng, khu trọ phải triển khai vệ sinh nơi ở, chủ động diệt muỗi để dập dịch.

Các gia đình nên tự ý thức bảo vệ trước đại dịch

Để bảo vệ các thành viên trong gia đình, mỗi nhà mỗi người đều phải biết bảo vệ mình mỗi ngày. Trong nhà nên giữ vệ sinh sạch sẽ. Không để vật dụng đọng nước, chứa nước để muỗi đẻ trứng. Thả cá vào bể nước để loại bỏ loăng quăng, bọ gậy. Rác cần vứt hàng ngày, không để quanh nhà.

[caption id="attachment_3128" align="aligncenter" width="600"]Vệ sinh sạch sẽ xung quanh Vệ sinh sạch sẽ xung quanh[/caption]

Có rất nhiều cách để phòng tránh muỗi như sử dụng vợt muỗi, máy bắt muỗi, thoa kem chống muỗi. Hoặc sử dụng thuốc xịt, nhang muỗi an toàn. Khi đi ngủ, luôn luôn nhớ bỏ màn, mặc quần áo dài tay.

Lưu ý: Bật điều hòa vẫn có muỗi và thậm chí muỗi còn hoạt động mạnh hơn. Vì vậy, nếu dùng điều hòa thì cần đóng hết cửa lại.

Một phương án được đánh giá hiệu quả và giúp hạn chế tối đa sự xuất hiện của muỗi trong nhà đó là lắp cửa lưới chống muỗi. Những tấm lưới chống muỗi này sẽ ngăn cản không cho muỗi bay vào nhà truyền bệnh. Trẻ nhỏ có thể chơi an toàn trong nhà.

[caption id="attachment_3129" align="aligncenter" width="600"] Lắp cửa lưới chống muỗi phòng bệnh dịch[/caption]

Theo cập nhật mới nhất, ở các quận 7, 12, Hóc Môn đang bùng phát rất mạnh cả ổ dịch. Do đó, các gia đình ở đây nên lắp ngay cửa lưới chống muỗi tp hcm để ngăn chặn dịch.

Ngoài ra, nếu phát hiện hay nghi ngờ bị mắc bệnh, không nên tự ý mua thuốc ngoài điều trị, mà nên đến các cơ sở y tế để thăm khám.

Nếu cần thêm sự tư vấn về các loại cửa lưới chống muỗi bảo vệ, vui lòng liên hệ Hotline 0936.505.508 để được tư vấn.


Đánh giá - Bình luận
Nhận xét đánh giá

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Nhấn vào đây để đánh giá
0.02179 sec| 1828.328 kb